ทำไมต้องนวดหน้าอกหลังศัลยกรรม?

นวดหน้าอกหลังศัลยกรรม

             หน้าอกสวย ๆ ที่ได้จากการศัลยกรรม ไม่ใช่ว่าเมื่อเสริมเสร็จแล้วเราก็ปล่อยเอาไว้เฉย ๆ โดยไม่ต้องดูแลก็ได้ แม้ว่าหน้าอกของเราจะเข้าที่ แต่เราก็ยังต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ โดยเฉพาะเรื่องของการนวดนมหลังจากทำศัลยกรรม เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ถ้าหากไม่นวดหน้าอก อาจจะทำให้เกิดปัญหาหลังจากเสริมหน้าอกขึ้นมาได้  หนึ่งในปัญหาที่เกิดจากการละเลยการนวดหน้าอก ก็คือ การเกิดพังผืดรอบซิลิโคน ปัญหานี้ถือเป็นปัญหาใหม่ที่คนเสริมหน้าอกหลาย มักจะเจอ จนทำให้หน้าอกที่เสริมไม่เป็นธรรมชาติ นอกจากนั้นยังอาจส่งผลทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ร่วมด้วยได้

การนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมสำคัญอย่างไร?

           หลายคนที่เสริมหน้าอกมาแล้ว อาจจะเห็นว่า การดูแลตัวเองในช่วงหลังเสริมหน้าอกมาใหม่ก็เพียงพอแล้ว แค่ดูแลไม่ให้แผลเกิดการบวม หรือติดเชื้อจากการรักษาความสะอาดหลังผ่าตัด รวมทั้งการปฏิบัติตัวต่าง ๆ เพื่อเลี่ยงการทำให้ซิลิโคนพลิก เช่น การนอนด้วยท่านอนหลังเสริมหน้าอกที่ถูกต้อง แต่จริง ๆ แล้วยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากในการดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอกมานั่น ก็คือ การนวดนมหลังศัลยกรรม เพราะการนวดนมจะช่วยทำให้หน้าอกของเราได้ทรงสวย ยังทำให้หน้าอกมีความเป็นธรรมชาติ ไม่ดูแข็ง และเป็นบล็อกจนเกินไป การนวดหน้าอกจึงถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณหมอมักจะเน้นยำหลังการผ่าตัดว่าควรจะต้องทำ

            นวดหน้าอกหลังศัลยกรรม เป็นการนวดเพื่อรักษารูปทรงหน้าอกให้ได้รูปสวย แม้จะศัลยกรรมเสร็จไปเรียบร้อยแล้ว และยังเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ที่จะตามมาอีก หลังเสริมหน้าอก การนวดจะช่วยให้หน้าอกกระชับ และดูเป็นธรรมชาติ การที่เราต้องนวดนมนั้นก็เพราะว่า แม้ซิลิโคนที่ใส่เข้าไปในหน้าอกจะดีซักแค่ไหน ในเรื่องของความยืดหยุ่น ความคงรูป ความหนืด หรือ เป็นซิลิโคนที่ช่วยลดการเกิดพังผืด เช่น เป็นซิลิโคนผิวนาโน ที่ทำให้เกิดพังผืดเกิดขึ้นได้ช้าลง หรือ เป็นซิลิโคนที่สามารถคืนตัวได้ง่ายก็ตาม ก็จะต้องนวดหน้าอกเพื่อทำให้ซิลิโคนมีความเป็นธรรมชาติ และไม่แข็งตัว

ทำไมต้องนวดหน้าอกหลังศัลยกรรม?

           ถ้าหากไม่ได้นวดหน้าอก จะส่งผลทำให้เกิดปัญหาซิลิโคนแข็งจนทำให้ดู และมีสัมผัสไม่เป็นธรรมชาติ นั่นก็เพราะพังผืดที่เกิดขึ้นรอบซิลิโคน เป็นสิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย พังผืดที่อยู่รอบซิลิโคนก็จะทำให้ซิลิโคนเริ่มแข็งตัว เมื่อจับไปแล้วเนื้อสัมผัสซิลิโคนที่ได้จะแตกต่างไปจากเนื้อสัมผัสปกติ นอกจากจะทำให้เนื้อสัมผัสของซิลิโคนเปลี่ยนไปแล้ว ยังส่งผลทำให้เนื้อซิลิโคนแข็งตัวตรงหน้าหน้าอก ดูเป็นบล็อกนั้น โดยเฉพาะหากเสริมหน้าอกที่เป็นทรงกลม ที่เน้นบริเวณเนินหน้าอก ไม่เพียงแต่เท่านั้น ถ้าหากเกิดพังผืดขึ้นรอบซิลิโคนมาก ๆ ก็อาจส่งผลทำให้ซิลิโคนผิดรูปได้ ดังนั้นต้องระวังให้ดี หากไม่อยากให้หน้าอกแข็งเป็นบล็อก หรือเกิดปัญหาซิลิโคนเบี้ยว ไม่เท่ากันตามมา สิ่งที่ควรทำอย่างมากคือ การนวดหน้าอก เพราะการนวดจะช่วยทำให้เกิดพังผืดช้าลง ถ้าหากนวดเป็นประจำจะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดพังผืดได้ การนวดหน้าอกยังช่วยในเรื่องอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น

  • ช่วยป้องกันการหดรัดตัวของซิลิโคน
  • ช่วยทำให้หน้าอกขยายตัวได้มากขึ้น
  • ช่วยไม่ให้ซิลิโคนเป็นริ้ว หรือเกิดรอยย่นบริเวณหน้าอก
  • ช่วยให้หน้าอกที่เสริมมาดูเป็นธรรมชาติ

         นวดหน้าอกหลังศัลยกรรมสามารถทำได้ตั้งแต่ เมื่อแผลเสริมหน้าอกของเราหายสนิทดีแล้ว หรือหลังจากหมอนัดตัดไหมแล้ว ไม่ควรรีบนวดในช่วงที่หน้าอกยังไม่เข้าที่ หรือยังไม่หายบวมมากนัก เพราะอาจทำให้เกิดอาการเจ็บขณะที่นวดได้ จนทำให้หน้าอกยิ่งบวม หรือเสียรูปทรงได้

            การนวดหน้าอกที่ดีควรจะนวดอย่างต่อเนื่อง ในช่วงประมาณ 6 เดือนแรก เนื่องจากเป็นช่วงที่หน้าอกยังไม่เข้าทรงมากนัก ดังนั้นเราจึงต้องรักษารูปทรงของหน้าอกด้วยการนวด นอกจากนั้นในช่วงหลังเสริมหน้าอกไปแล้ว ประมาณ 1-2 ปี จะเป็นช่วงที่สามารถเกิดพังผืดรอบซิลิโคนได้มาก เพราะหลายคนมักจะละเลยการนวดหน้าอกไป หรือไม่ค่อยนวดหน้าอกเท่าในช่วงแรก ๆ

            นวดหน้าอกหลังศัลยกรรมสามารถทำได้ง่าย ๆ และใช้ระยะเวลาไม่นาน ถ้าจะให้ดีควรจะนวดหน้าอกวันละ 2-3 ครั้ง โดยเฉพาะในช่วงแรก ๆ หากทำอย่างต่อเนื่องจะช่วยทำให้เกิดพังผืดช้าลง แต่ในช่วงหลังจาก 6 เดือนไปแล้ว อาจจะเปลี่ยนมานวดประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่ไม่ควรทิ้งเวลาให้นานจนเกินไป เพราะพังผืดอาจจะไปเกาะรอบ ๆ ซิลิโคนจนทำให้ซิลิโคนแข็งไปแล้วก็ได้

           นอกจากการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมเพื่อลดโอกาสที่จะทำให้หน้าอกแข็งจากพังผืดแล้ว ยังจะต้องนวดหน้าอกให้ถูกวิธีอีกด้วย เพราะหากนวดผิดวิธี อาจทำให้ซิลิโคนพลิก จะยิ่งกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ ดังนั้นเราเลยจะมาแนะนำวิธีการนวดหน้าอกที่ถูกต้อง ที่ไม่เพียงแต่จะช่วยลดปัญหาการเกิดพังผืด แต่ยังช่วยทำให้หน้าอกได้รูปทรง และกระชับมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

  • นวดหน้าอกโดยการใช้มือดันหน้าอกเข้าหากันพยายามให้หน้าอกชิดกันมากที่สุด และ ดันหน้าอกให้ออกห่างจากกัน โดยดันออกจากด้านใน ให้ค้างไว้ประมาณ 10 วินาทีต่อเซต โดยให้ทำครั้งละ 3 เซต สลับกันไป หรือจะทำทีละ 3 เซต แล้วค่อยสลับก็ได้
  • ใช้มือดันหน้าอกจากบนลงล่าง และจากล่างขึ้นบน ค้างไว้ประมาณ 10 วินาทีต่อเซตและทำอย่าง 3 เซต โดยอาจจะทำสลับบนล่าง หรือทำอย่างละ 3 เซตก่อนแล้วจึงสลับก็ได้
  • เอามือดันบริเวณฐานหน้าอกเอาไว้ แล้วดันหน้าอกขึ้นไปด้านบน ทำค้างไว้ประมาณข้างละ 10 วินาที แล้วจึงสลับเปลี่ยนข้าง ทำข้างละ 3 เซต
  • ทำการนวดคลึงหน้าอกเป็นวงกลม โดยใช้อุ้งมือคลึงประมาณ 10 วินาที โดยให้ทำประมาณ 3 เซต

Similar Posts