การทำจมูก ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ

การทำจมูกข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ การทำจมูกรายละเอียดเรื่องรูปร่างหน้าตา การศัลยกรรมเสริมจมูก ควรศึกษารายละเอียดก่อนตัดสินใจทำ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

ความสวยความงามปัจจุบันนี้ ไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะสาวๆ เท่านั้น คุณผู้ชายหลายท่าน ก็มีความสนใจในการทำจมูกรายละเอียดเรื่องรูปร่างหน้าตากันมากขึ้นการทำจมูก การศัลยกรรมเสริมความงามจึงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องและมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย ส่วนใหญ่ก็จะเน้นการศัลยกรรมบนใบหน้า เช่น เสริมจมูก ทำตา 2 ชั้น ทำปากกระจับ เป็นต้น โดยเฉพาะการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกนั้นนับว่าได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ เลยทีเดียว

การผ่าตัดศัลยกรรมการทำจมูกนั้น ไม่ได้มีแต่การเสริมให้จมูกโด่งขึ้นเท่านั้น แต่ยังสามารถแก้ไขรูปทรงของการทำจมูก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการตัดปีกจมูก เพื่อทำให้จมูกดูเรียวเล็กลง การแก้ไขจมูกที่ผิดรูป ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติตั้งแต่กำเนิน หรือเกิดจากอุบัติเหตุ ก็สามารถทำการผ่าตัดแก้ไขให้มีความเข้ารูปและสวยงามขึ้นได้ นอกจากนี้ยังมีหลายๆ ท่านสนใจที่จะผ่าตัดทำจมูกใหม่ เพื่อให้โหงวเฮ้งดีขึ้นหยิบจับอะไร ก็กลายเป็นเงินเป็นทองได้เพราะโหงวเฮ้งดี และในปัจจุบันนี้ การแพทย์เจริญก้าวหน้าแบบไม่หยุดยั้ง การผ่าตัดศัลยกรรมจมูกก็กลายเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ก่อนที่จะทำการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกนั้นควรต้องรู้อะไรบ้าง ลองมาดูคำแนะนำกันได้เลย

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำการผ่าตัดศัลยกรรมการทำจมูก

 1. ควรการทำจมูกตอนอายุเท่าไหร่ การจะำจมูกนั้นอย่างน้อยต้องรอให้มีอายุ18-20 ปีขึ้นไป เนื่องจากหากเป็นช่วงที่ร่างกายของคนเราเติบโตเต็มที่แล้ว จะทำให้การศัลยกรรมตกแต่งได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ
 2. ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดทำศัลยกรรมการทำจมูกได้หรือไม่ สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด หรือผู้ป่วยที่มีภาวะลิ่มเลือดอุดตันนั้น คุณหมอไม่แนะนำให้ทำการศัลยกรรมการทำจมูก เนื่องจากต้องมีการกินยาละลายลิ่มเลือด ซึ่งจะมีความเสี่ยงกับเลือดที่ไม่แข็งตัวขณะทำการผ่าตัด
 3. ผู้ป่วยโรคความดันและเบาหวาน ควรปรึกษาแพทย์ เนื่องจากผู้ป่วยโรคเหล่านี้ มีความเสี่ยงอันตรายสำหรับการผ่าตัดการทำจมูก
 4. ผู้ป่วยมีไข้ มีแผลติดเชื้อ สำหรับอาการป่วยแบบนี้ไม่มีผลต่อการผ่าตัดเสริมการทำจมูก เพียงแต่ต้องรักษาอาการป่วยหรือแผลให้หายเป็นปกติเสียก่อน
 5. มารดาที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร สำหรับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรนั้น ไม่ควรเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมการทำจมูกในช่วงนี้ ควรให้ผ่านพ้นช่วงนี้ไปก่อนจะดีกว่า

การผ่าตัดศัลยกรรมการทำจมูกมีกี่แบบ อะไรบ้าง

การผ่าตัดศัลยกรรมการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ การผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด และการผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิด

การผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด การผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิดนี้ คุณหมอจะทำการเปิดฐานจมูก การทำจมูกซึ่งวิธีนี้จะทำให้คุณหมอได้เห็นโครงสร้างภายในโพรงจมูกได้่อย่างชัดเจน ซึ่งบางเคสสามารถปรับโครงสร้างภายในจมูกได้เลยโดยไม่ต้องเสริมการทำจมูกด้วยซิลิโคน การผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิดนั้น เหมอกับคนที่มีฮัมพ์สูง ปลายจมูกโตเกินไปหรืองุ้มมากเกินไป และสำหรับใครที่เคยได้รับการผ่าตัดเสริมจมูกมาแล้ว แต่ผลไม่เป็นที่น่าพอใจ การผ่าตัดแก้ไขแบบเปิดนี้ คุณหมอจะสามารถขูดสิ่งแปลกปลอมเดิมออกมาได้อีกด้วย

ข้อดีการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด

 1. เหมาะกับการผ่าตัดเสริมหรือแก้ไขจมูกสำหรับทุกเคส
 2. แก้ไขความผิดปกติของรูปจมูกได้ดี
 3. โอกาสที่ซิลิโคนจะทะลุออกมามีน้อยมาก
 4. สามารถใช้กระดูกอ่อนในจมูกมาเป็นตัวเสริมได้โดยไม่ต้องใช้ซิลิโคน

ข้อจำกัดในการเสริมจมูกแบบเปิด

 1. การผ่าตัดมีความยุ่งยากซับซ้อน หากเกิดภาวะแทรกซ้อนในการผ่าตัดจะแก้ไขค่อนข้างยาก
 2. จะมีรอยแผลผ่าตัดบริเวณใต้จมูก รวมไปถึงบริเวณต่างๆ ในร่างกาย หากมีการนำกระดูกอ่อนจากส่วนนั้นๆ มาเสริมจมูก
 3. ใช้เวลาในการผ่าตัดและพักฟื้นนานกว่าการผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิด
 4. มีค่าใช้จ่ายสูง

การผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิด การผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิดนั้น คุณหมอจะทำการเปิดแผลในรูจมูกข้างใดข้างหนึ่ง แล้วทำการสอดซิลิโคนเสริมเข้าไป ซึ่งการผ่าตัดแบบนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีรูปของจมูกค่อนข้างดีอยู่แล้ว ไม่ต้องปรับแต่งมากนัก ทำเพื่อแค่เสริมให้สันจมูกดูสูงขึ้น ไม่เหมาะสำหรับการผ่าตัดแก้ไขในเคสที่จมูกผิดรูปมากๆ

ข้อดีของการผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิด

 1. ฉีดยาชาเฉพาะที่ ไม่จำเป็นต้องวางยาสลบ ก็สามารถผ่าตัดได้เลย
 2. แผลหายง่ายกว่า และไม่มีรอยแผลเป็นให้เห็นภายนอก

ข้อจำกัดของการผ่าตัดการทำจมูกแบบปิด

 1. แก้ไขโครงสร้างของจมูกที่มีความซับซ้อน รวมไปถึงแก้ไขจมูกที่ใหญ่เกินไปให้เล็กลงไม่ได้
 2. เสริมให้การทำจมูกมีความพุ่งมากๆ ไม่ได้
 3. โอกาสที่ซิลิโคนจะทะลุออกมาเมื่อผ่านระยะเวลานานๆ ไป มีสูงกว่าการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด

ควรเลือกใช้ซิลิโคนอย่างไร

ซิลิโคนนั้นแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือซิลิโคนสำเร็จรูป และซิลิโคนแท่งที่ต้องนำมาเหลาเอง สำหรับซิลิโคนสำเร็จรูปนั้น ก็สามารถผ่าตัดเสริมจมูกได้เลย แต่ซิลิโคนแบบเหลาเองนั้นคุณหมอจะต้องมีความประณีตในการเหลาเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ การทำจมูก ซิลิโคนยัง
แบ่งได้อีก 2 แบบ ได้แก่

ซิลิโคนแบบแข็ง

มีความคงรูปได้ดี เหมาะกับคนที่มีหนังตรงสันจมูกค่อนข้างหนา ไม่เหมาะกับคนที่มีหนังตรงสันจมูกการทำจมูกบางเพราะซิลิโคนจะทะลุได้ง่าย

ซิลิโคนแบบนิ่ม

การเสริมจมูกด้วยซิลิโคนแบบนิ่ม จะให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากกว่า การทำจมูกแต่ถ้าใช้แบบนิ่มเกินไป ระยะยาวซิลิโคนอาจเกิดการยุบตัวได้

อย่างไรก็ดี หากคิดจะผ่าตัดศัลยกรรมการทำจมูก ควรเลือกคุณหมอและคลีนิคหรือโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัย ซึ่งสามารถดูได้จากการมีการรีวิวจากผู้ที่ผ่าตัดจริง ใบรับรองต่างๆ สำหรับการตรวจเช็คประวัติคุณหมอนั้น ก็สามารถเข้าไปเช็คในเว็บไซด์ของแพทยสภาได้เลย

Similar Posts